Blog

เช็คช่วงล่างรถ

5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับช่วงล่างรถ

“ช่วงล่างของรถยนต์” เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญสำหรับทุกๆ ท่านที่มีรถเป็นของตนเองครับ เพราะหากช่วงล่างพังหรือเกิดปัญหาแล้วหล่ะก็…จะทำให้รถคุณพังและไม่สามารถขับได้อีกด้วยครับ บทความนี้จะขอพาท่านผู้อ่านไปพบกับ “5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับช่วงล่างรถ” กันครับ จะต้องเช็คอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันดีกว่าครับ ช่วงล่างของรถยนต์เป็นอย่างไรและมีอะไรบ้าง? ช่วงล่างรถยนต์ ก็คือ ส่วนประกอบของรถด้านล่างทั้งหมด โดยไม่นับรวมส่วนตัวถังของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขับขี่มีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบไปด้วย ●ลูกหมาก ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญของช่วงล่างรถยนต์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่คอยทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลต่อระบบบังคับเลี้ยวของรถยนต์ โดยมีลูกหมากที่นิยมใช้ทั้งหมด 5 ประเภทดังนี้ โช้คอัพ อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการควบคุมการยุบและยืดตัวของสปริงและแหนบ ช่วยรองรับแรงกระแทก พร้อมลดการสะเทือนของรถ ซึ่งถ้าขาดส่วนนี้ไป ก็จะทำให้การทรงตัวรถนั้นยากขึ้น เมื่อขับขี่บนถนนที่มีความขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะ ●ชุดคันส่ง เป็นชุดอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์ ทำให้รถมีความเสถียรในการขับเคลื่อน เกิดการควบคุมได้ง่ายหากรถเสียหลัก และยังช่วยเพิ่มสมรรถนะที่มีประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการลดแรงสะเทือนได้เป็นอย่างดีด้วย ●เหล็กกันโคลง เหล็กกันโคลงมีหน้าที่ในการลดการสั่นสะเทือนและการรักษาสมดุลที่ดีขึ้นของรถขณะเบรกอย่างกะทันหันหรือการเลี้ยวโค้งอย่างมีประสิทธิภาพและทำให้รถยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี ●สปริง ทำหน้าที่ในการซับแรงกระแทกจากถนนที่เข้าสู่โครงสร้างรถ ซึ่งการกระเด้งของสปริงนั้นก็จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของตัวรถ 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับช่วงล่างรถยนต์ ●ช่วงล่างของรถยนต์ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักของตัวรถยนต์ ส่วนล่างของรถยนต์มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักของตัวรถ เป็นส่วนที่จะสัมผัสกับพื้นถนน ซึ่งรวมไปถึงล้อรถ ทำให้เกิดความสมดุลต่างๆ ในการขับเคลื่อน และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถไปยังจุดหมายได้ห ●ช่วงล่างของรถยนต์ทำหน้าที่รองรับและป้องกันแรงสั่นสะเทือน ช่วงล่างจะคอยแบกรับน้ำหนักของตัวรถแล้ว ก็ยังช่วยรับแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือน เวลาที่รถตกหลุม หรือขับบนพื้นสภาพผิวถนนที่ขรุขระ และด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ห้องโดยสารได้รับแรงกระแทกจากพื้นหลุมน้อยลง ●ช่วงล่างของรถยนต์ทำหน้าที่รักษาสมดุลของพื้นผิวถนนและตัวรถ           ทำหน้าที่รักษาความสมดุลความสูงของตัวรถต่อพื้นผิวถนน เมื่อเวลาที่รถขับเคลื่อนในสภาพถนนที่ขรุขระเป็นหลุม ระบบช่วงล่างจะสามารถปรับระดับของล้อที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนกับตัวพื้นรถด้านล่าง ●ช่วงล่างของรถยนต์ทำหน้าที่ทำหน้าที่เป็นตัวชะลอหรือหยุดรถ           ระบบช่วงล่างจะมีส่วนของเบรกมือและเบรกเท้า เป็นส่วนสำคัญของการควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์ จึงทำให้เบรคหรือชะลอรถได้ดีขึ้น ●ช่วงล่างของรถยนต์ทำหน้าที่ในการช่วยในเรื่องของการยึดเกาะถนน ทั้งนี้การมีรถยนต์สักคันควรเลือกและคิดให้ดีก่อนทำการเสียเงิน ควรศึกษาโครงร่างรถยนต์ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ด้วยครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับข้อมูลเกี่ยวกับ “5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับช่วงล่างรถ” ที่เราได้นำมาฝากให้กับทุกๆ ท่านกัน และหวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ ท่านกันนะครับ

Read More
เช็คช่วงล่างรถ

สัญญาณเตือนว่าช่วงล่างรถมีปัญหา

สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกันนั้น เรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ถือเป็นที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นที่สุดครับ เมื่อรถมีปัญหาเราก็ต้องหาทางที่จะรักษาให้ทันท่วงทีครับ แต่เราจะรู้ก่อนได้หรือมั้ยว่า “รถไม่ปกติแล้ว” บทความนี้จึงอยากขอพาทุกๆ ท่านไปค้นหาคำตอบเกี่ยวกับ “สัญญาณเตือนว่าช่วงล่างรถมีปัญหา” ว่าเป็นอย่างไร?  จะแก้ไขอย่างไรบ้างกันดีกว่าครับ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาแล้ว เราไปค้นหาคำตอบกันเล้ย!!! ส่วนประกอบช่วงล่างของรถยนต์ ช่วงล่างรถยนต์ ก็คือ ส่วนประกอบของรถด้านล่างทั้งหมด โดยไม่นับรวมส่วนตัวถังของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขับขี่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถยกตัวอย่างได้ดังนี้ ตัวถังรถยนต์ เป็นส่วนประกอบที่อยู่ด้านนอกสุด แต่ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบภายใน โครงสร้างของตัวถังจะต้องมีความแข็งแรง ช่วยให้ผู้ใช้งานปลอดภัย มีระบบกันกระแทกที่ดี ส่วนมากจึงผลิตจากเหล็ก และแยกชิ้นส่วนนำมาประกอบเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ต้องสามารถรับน้ำหนักของเครื่องยนต์ ไม่ยุบเมื่อเกิดแรงกระแทกเพียงแค่เล็กน้อย อีกทั้งส่วนกลางที่เป็นพื้นที่คนขับและผู้โดยสาร จะต้องออกแบบมาให้แข็งแรงมากที่สุด ยางรถยนต์ เป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยสร้างความปลอดภัยให้รถยนต์และคนที่ใช้งานอยู่ภายใน ยางที่ดีจะต้องช่วยลดแรงกระแทก ดูดซับแรงสั่นสะเทือน ช่วยรองรับน้ำหนักรถยนต์ โดยส่วนประกอบหลักๆ คือเนื้อยาง ขอบลวด บ่ายาง ดอกยาง และแก้มยาง ซึ่งในปัจจุบัน ระบบเกียร์รถยนต์ ส่วนของเกียร์แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันคือ เกียร์พวงมาลัย และเกียร์กระปุก ระบบการทำงานของเกียร์ทั้งสองไม่แตกต่างกัน แต่จะมีเพียงการออกแบบในขั้นตอนการเข้าเกียร์เท่านั้นที่ไม่เหมือนกัน เป็นต้น หน้าที่สำคัญของช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง ? รองรับน้ำหนักของตัวรถยนต์ ส่วนล่างของรถยนต์มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักของตัวรถ เป็นส่วนที่จะสัมผัสกับพื้นถนน ซึ่งรวมไปถึงล้อรถ ทำให้เกิดความสมดุลต่างๆ ในการขับเคลื่อน และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถไปยังจุดหมายได้ รองรับและป้องกัน แรงสั่นสะเทือนช่วงล่างจะคอยแบกรับน้ำหนักของตัวรถแล้ว ก็ยังช่วยรับแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือน เวลาที่รถตกหลุม หรือขับบนพื้นสภาพผิวถนนที่ขรุขระ และด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ห้องโดยสารได้รับแรงกระแทกจากพื้นหลุมน้อยลง รักษาสมดุลของพื้นผิวถนนและตัวรถ ทำหน้าที่รักษาความสมดุลความสูงของตัวรถต่อพื้นผิวถนน เมื่อเวลาที่รถขับเคลื่อนในสภาพถนนที่ขรุขระเป็นหลุม ระบบช่วงล่างจะสามารถปรับระดับของล้อที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนกับตัวพื้นรถด้านล่าง ทำหน้าที่เป็นตัวชะลอหรือหยุดรถ 3 สัญญาณเตือนว่าช่วงล่างรถยนต์มีปัญหา ●ได้ยินเสียงกึกๆ จากใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์ เนื่องจากเลี้ยวรถหรือขับรถตกหลุม อาจเป็นไปได้ว่าลูกหมากคันซัก-คันส่ง ...

Read More
รถมือสอง

วิธีการเลือกซื้อรถมือสอง

“รถยนต์” นับได้ว่าเป็นเครื่องสำหรับใช้ในการเดินทางไปทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งนับว่ามีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันของทุกๆ เป็นอย่างมากครับ ซึ่งการมีรถยนต์เป็นของตนเอง จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของท่านสะดวกมากขึ้นครับ แต่เนื่องจากราคารถมือหนึ่งนั้นสูง จึงทำให้ต้องเป็นหนี้ได้ แต่หากเราไม่คิดมากและสามารถโล่นแล่นด้วยรถมือสองได้หล่ะก็…บทความนี้เราจะพาทุกๆ ท่านไปพบกับ “วิธีการเลือกซื้อรถมือสอง” มาฝากทุกๆ ท่านกันครับ รถมือสองคืออะไร? รถมือสอง เป็นรถที่ผ่านการเป็นเจ้าของมาแล้วมากว่า 1 ครั้ง รถมือสองมีจำหน่ายทั่วไปตาม เต๊นท์รถมือสอง บริษัทรถเช่า แฟรนไซด์ของตัวแทนจำหน่ายรถใหม่ ผู้ขายมักจะมีการรับประกันให้เพิ่มเติมในบางส่วน รวมไปถึงบริการซ่อมบำรุงและอะไหล่ สำหรับการขายรถโดยเจ้าของรถเอง เรียกว่า “รถบ้าน” ซึ่งต่อมาผู้ขายเต๊นท์รถมักจะใช้คำว่า “รถบ้าน” แทนรถที่ผ่านการใช้งานเพียงเจ้าของเดียว รถมือสองจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือรถบ้าน กับ รถเต้นท์ ซึ่งสองประเภทนี้ก็มีความแตกต่างกัน ดังนี้ ประเภทที่ 1 “รถบ้าน” คือ รถที่เจ้าของบ้านใช้เอง ประกาศขายเอง เป็นการซื้อขายกันตรงระหว่างเจ้าของรถกับผู้ซื้อ การซื้อรถแบบนี้มีข้อดีคือ ได้ซื้อกับเจ้าของรถโดยตรง ผู้ซื้อสามารถถามประวัติของรถได้ หาพบเจ้าของรถเป็นคนดี มีความจริงใจ ผู้ซื้อก็จะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ส่วนข้อเสีย รถบ้านส่วนใหญ่จะขายตามสภาพ การซื้อ-ขายไม่มีการรับประกัน ผู้ซื้อต้องเป็นคนหาแหล่งเงินกู้ หรือ ดำเนินการทางด้านเอกสารต่างๆ เอง เป็นต้น ประเภทที่ 2 “รถเต้นท์” คือ ไม่ใช่การซื้อ-ขาย โดยตรงกับเจ้าของ แต่เป็นซื้อ-ขาย ผ่านคนกลางหรือนายหน้า ซึ่งปัจจุบันการซื้อ-ขายในรูปแบบดัง 5 วิธีการเลือกซื้อรถมือสอง ●เช็กประวัติรถ ก่อนที่เราจะเลือกซื้อรถสักคัน การหาข้อมูลของรุ่นรถก็มีความจำเป็น เพราะรถบางรุ่นก็มีปัญหาเยอะเสียเหลือเกิน แต่พอไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนก็จะเกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายๆ ว่าเกิดจากการใช้งานของเจ้าของรถคนก่อน อย่างนี้ไม่ถูกต้อง ...

Read More
รถกอล์ฟ

วิธีการดูแลรักษารถกอล์ฟ

หากท่านเป็นผู้ที่สนใจเรื่องราวกีฬาชื่อดังอย่าง กอล์ฟ แล้วหล่ะก็…ทุกๆ ท่านคงเคยเห็นรถกอล์ฟที่มักใช้ในการขับกันใช่มั้ยครับ ซึ่งเจ้ารถกอล์ฟนี้ นับว่าเป็นรถที่จำเป็นสำหรับกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก ใช้สำหรับอำนวยความสะดวกให้เหล่าบรรนักกลอ์ฟได้ตีอย่างสนุกและรถความเหนื่อยล้าจากการลากกระเป่านั้นเอง แล้วท่านเคยสงสัยกันมั้ยครับว่า…กว่าจะมาเป็นรถกอล์ฟที่ใช้กันในปัจจุบัน นั้นเค้ามีต้นกำเนิดหรือทำกันอย่างไร? บทความนี้จะพาทุกๆ ท่านไปหาคำตอบกันครับ ต้นกำเนิดรถกอล์ฟจากอีตจนถึงปัจจุบัน ตามประวัติศาสตร์ มีรายงานว่าการใช้รถเข็นแบบใช้เครื่องยนต์ในสนามกอล์ฟเป็นครั้งแรกโดย JK Wadley จาก Texarkana, Texas / Arkansas ซึ่งเห็นรถเข็นไฟฟ้าสามล้อถูกใช้ในลอสแองเจลิสเพื่อขนส่งผู้สูงอายุไปที่ร้านขายของชำ ต่อมาเขาซื้อรถเข็นและพบว่ามันใช้งานได้ไม่ดีในสนามกอล์ฟ รถกอล์ฟไฟฟ้าคันแรกจึงถูกคิดค้นและผลิตขึ้นเองในปี พ.ศ. 2475 แต่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1930 จนถึงปี 1950 การใช้รถกอล์ฟอย่างแพร่หลายที่สุดคือสำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถเดินได้ไกล ในช่วงกลางทศวรรษ 1950 รถกอล์ฟได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากนักกอล์ฟโดยมีผู้ผลิตหลายรายและถูกพัฒนามาจนถึงในปัจจุบันครับ 5 วิธีการดูแลรักษารถกอล์ฟ 1. ห้ามตัวรถกอล์ฟเหลือแบตเตอรี่ต่ำกว่า 20-30% สำหรับเรื่องนี้เป็นอะไรที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการปล่อยให้แบตเตอรี่ต่ำกว่า 20-30% นั้นมีแต่จะส่งผลเสีย ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น หากร้ายแรงมากอาจถึงขั้นที่แบตเตอรี่ของคุณเสีย ใช้งานไม่ได้เลย ดังนั้นพยายามอย่าให้แบตเหลือน้อยกว่าที่กำหนดครับ 2. หมั่นตรวจน้ำกลั่นทุก 7 วัน หากแบตเตอรี่รถกอล์ฟไฟฟ้าที่คุณใช้อยู่เป็นแบตเตอรี่แบบน้ำ เราขอแนะนำให้คุณตรวจน้ำกลั่นอยู่เสมอว่ามันลดลงไปต่ำกว่าเกณฑ์ที่แนะนำหรือไม่ ถ้าลดลงต้องรีบเติมทันที เพื่อป้องกันปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแบตเตอรี่แบบน้ำกลั่นนั้นมีน้ำกรดอยู่ในแบตเตอรี่ ทำให้เวลาที่นำกลั่นระเหยไปโดยที่ไม่มีใครเติมน้ำกลั่น น้ำกรดที่อยู่ในแบตเตอรี่ก็จะเกิดความเข้มข้นขึ้นกว่าปกติ ท้ายที่สุดแผ่นธาตุที่อยู่ในแบตเตอรี่ก็จะถูกกัดกร่อนจนเสียหาย ทำให้แบตเตอรี่เสียเร็วขึ้นนั่นเอง 3. พักรถก่อนชาร์จแบตเตอรี่ 15-30 นาที เนื่องจากรถกอล์ฟไฟฟ้าที่ผ่านการใช้งานมานั้นย่อมทำให้ตัวแบตเตอรี่ย่มีความร้อนในตัวอยู่ค่อนข้างสูง ทำให้การนำแบตเตอรี่มาชาร์จเลยทันทีสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่อมอายุเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อที่แบตเตอรี่ของคุณจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานตามที่มันควรจะเป็น เราขอแนะนำให้หลังจากที่คุณใช้งานรถกอล์ฟไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนชาร์จแบตเตอรี่คุณควรพักรถไว้ในที่ร่มก่อน 15-30 นาที เพื่อให้แบตเตอรี่คลายความร้อนลง จากนั้นจึงค่อยนำรถกอล์ฟไฟฟ้าไปชาร์จตามปกติ 4. ห้ามดึงเบรกมือค้างไว้ ...

Read More
รถกอล์ฟ

รถกอล์ฟราคาประหยัด

เรียกได้ว่า  “รถไฟฟ้า” กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมของคนในสมัยที่ปัจจุบันราคาน้ำมันกำลังพุ่งสูงค่าครองชีพก็สูงขึ้นเช่นกัน จึงทำให้รถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าต่างๆ จึงเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมากครับ หลากท่านอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “รถกอล์ฟ” ที่เรามักจะเห็นตามสนามกอล์ฟกันใช่มั้ยครับ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน บทความนี้จะขอพาทุกๆ ท่านไปทำควารู้จักกับ “รถกอล์ฟราคาประหยัด” ว่าเป็นอย่างไร? หลักการและต้นกำเนิดมันเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ รู้จักกับรถกอล์ฟ รถกอล์ฟ คือ รถที่มักใช้ในสนามกอล์ฟ เนื่องจากสนามมีขนาดใหญ่ จึงใช้เพื่อขนของหรือสัมภาระต่างๆ ที่มีน้ำหนักมากและพาโปรกอล์ฟไปยังจุดต่างๆ เพื่อสนุกสนานกับกีฬากอล์ฟ มีทั้งแบบเป็นรถกอล์ฟไฟฟ้าและน้ำมันเป็นพลังงาน แต่แน่นอนว่าทุกวันนี้ โลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศมากมาย ดังนั้นรถกอล์ฟที่แนะนำคงจะหนีไม่พ้นรถกอล์ฟไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ากันอีกเช่นเคย  หลักการทำงานของรถกอล์ฟไฟฟ้า ตัวรถกอล์ฟจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเครื่องยนต์ทั้งหมด ซึ่งทำให้ในระหว่างการขับรถนั้นเงียบ เพราะรถกอล์ฟไฟฟ้าไม่มีเสียงการเร่งเครื่องยนต์ แถมยังนิ่ม หรือไม่มีอาการกระชากในการเปลี่ยนเกียร์ และออกตัว นอกจากนี้การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งต่างจากใช้น้ำมันที่ต้องเกิดการเผาไหม้ ทำให้ไม่เกิดผลพิษทางอากาศ จึงทำให้รถกอล์ฟไฟฟ้าเป็นที่นิยม  ลักษณะเด่นของรถกอล์ฟไฟฟ้า สามารถจุผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทางสูงสุดตั้งแต่ 70 – 100 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ราวๆ 22-23 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โครงสร้างรถทำจากเหล็ก พลังงานแบตเตอรี่ 8 โวทล์ 170 แอมป์ จำนวน 6 ลูก มอเตอร์จับเคลื่อน DC 48 โวลท์ 3-4 กิโลวัตต์ มักมาในดีไซน์สีขาวสะอาด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดยทั่วไปของรถกอล์ฟ หลักการเลือกรถกอล์ฟราคาประหยัด 1.งบประมาณในการซื้อ รถกอล์ฟไฟฟ้าในตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งราคาจะมาพร้อมคุณภาพ แต่เราสามารถเลือกซื้อแบรนด์ที่ดีแต่เป็นรถมือสองก็ได้ครับ 2.เลือกตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งหากใช้ในการรับส่งผู้โดยสารในโครงการต่างๆ ...

Read More
หมวกกันน็อค

5 หมวกกันน็อคสำหรับไบค์เกอร์

หมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำหรับสำคัญคนที่ใช้รถจักรยานยนต์ ดยเฉพาะเหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลาย ซึ่งไบค์เกอร์ทุกคนควรจะมีไว้ข้างกายในยามขับขี่รถคู่ใจไปไหนมาไหน ถึงแม้ว่าหมวกกันน็อคจะไม่สามารถป้องกันได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม แต่อย่างน้อยมันก็สามารถช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากหมวกกันน็อคจะช่วยปกป้องส่วนที่บอบบางที่สุดในร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือ สมองของเรานั่นเอง วันนี้จะมาแนะนำ 5 หมวกกันน็อคสำหรับไบค์เกอร์กันเลย JIEKAI เป็นหมวกกันน็อคเต็มใบราคาประหยัดอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจมาก ๆ มาในรูปทรงสปอร์ต มีดีไซน์สวยงาม พร้อมลวดลายกราฟิกมากมายหลายแบบให้เลือก ผลิตด้วยวัสดุ ABS คุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทาน ซับแรงกระแทกได้ดี ภายในมีการบุนุ่มอย่างดี ช่วยให้สวมใส่สบายมากยิ่งขึ้น มาพร้อมชิวใสที่มีความกว้าง มองเห็นชัดเจน ไม่ว่าจะกลางวัน หรือกลางคืน SHOEI Z7 หมวกกันน็อคแบบเต็มใบแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ผลิตจากวัสดุ AIM ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ตัวหมวกถูกออแบบให้ลดแรงปะทะจากลมได้ดี กระจกบังลมพร้อมแผ่นป้องกันฝ้า สายรัดคางแบบ DDring และช่องระบายอากาศช่วยให้ไม่อับชื้นภายในหมวก KYT TT Course Arbolino Replica ตัวเปลือกหมวก ผลิตจากวัสดุ ADT (Adcanced Thermo Plastic) ช่วยลดการกระแทกได้อย่างดี ชุดนวมภายใน ถอดซักทำความสะอาดได้ ด้านสายรัดคางเป็นแบบ DD-Ring ส่วนชิลด์หน้าเคลือบกันรอยขีดข่วน แถมยังกัน UV380 และมุมมองแบบ Full Vision กว้างเป็นพิเศษ ช่วยให้ทุกการขับขี่ปลอดภัย ลื่นไหลถึงปลายทาง และยังได้รับมาตฐานรับรอง ECE. / มอก. มั่นใจในคุณภาพของหมวกรุ่นนี้กันได้เลย INDEX 811 i-shield เป็นหมวกกันน็อคแบบเต็มใบอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นขวัญใจชาว 2 ล้อ มาอย่างยาวนานด้วยหมวกกันน๊อคราคาประหยัดแต่มีคุณภาพ ...

Read More
รถกระบะตอนเดียวมือสอง

ทำธุรกิจคุ้มกว่าด้วย “รถกระบะตอนเดียวมือสอง”

                การจะเริ่มทำธุรกิจที่ต้องมีการขนส่งครั้งละมาก ๆ เช่น เกษตรกรรม รับจ้างขนส่ง หรือติดตั้งตู้ทึบเพื่อการพาณิชย์อื่น ๆ จำเป็นต้องมีรถกระบะตอนเดียวไว้ใช้งาน เพราะรถประเภทนี้ไม่มีเบาะหลังคนขับ ทำให้พื้นที่บรรทุกของกว้างขวางกว่ารุ่นอื่น แต่การจะดาวน์รถใหม่ป้ายแดงหลายคันมาใช้กับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มนั้น อาจจะเกินกำลังของผู้ประกอบการได้ ทางเลือกที่เหมาะสมและคุ้มค่ากว่าเลยเป็น “รถกระบะตอนเดียวมือสอง” ข้อดีของรถกระบะตอนเดียวมือสอง                 ถึงแม้จะเป็นรถใช้แล้ว แต่ถ้าซื้อจากอู่น่าเชื่อถือ ก็มักจะได้รถคุณภาพเลิศ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และจะพบกับข้อดีที่มีอยู่มากมาย อาทิ ราคาถูกกว่ามือหนึ่ง จ่ายง่าย จ่ายคล่อง ไม่เดือดร้อนเงินในบัญชีซื้อง่าย ถ้าเงินสดเพียงพอก็ออกรถได้เลย หรือถ้าต้องกู้ก็ไม่ยากเหมือนตอนซื้อมือหนึ่ง เพราะราคาถูกกว่า เงินดาวน์ไม่สูง เบี้ยผ่อนไม่แพง เหมาะกับผู้ทำธุรกิจในระยะเริ่มต้นคุ้มค่าเพราะค่าเสื่อมราคาน้อยกว่า รู้ไหมว่ารถใหม่ป้ายแดงเมื่อออกจากศูนย์เพียงแป๊บเดียว ราคาก็ร่วงได้ถึงหลักแสน ยิ่งใช้นานราคาก็ยิ่งร่วงลงได้อีก แต่ถ้าเทียบกับรถมือสองที่ใช้ในระยะเวลาเท่ากัน ราคาจะตกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เตรียมพร้อมก่อนซื้อรถกระบะตอนเดียวมือสอง             เมื่อเจอรถที่ชอบในเต็นท์มือสองที่ถูกใจแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมคือเงิน บางคนมีงบประมาณเยอะหน่อยก็อาจใช้เงินสดจ่ายไปเลย เพื่อตัดปัญหาการจ่ายดอกเบี้ยอันแสนสิ้นเปลือง แต่กับบางคนอาจทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะยังจำเป็นต้องใช้เงินหมุนเวียนทำธุรกิจอยู่ ในวงการการเงินจึงต้องมีสิ่งที่เรียกว่าสินเชื่อหรือบริการกู้ยืมเงินมาคอยช่วยเหลือคนอยากได้รถ ซึ่งสินเชื่อสำหรับรถกระบะตอนเดียวมือสอง มีทั้งการติดต่อขอผ่านธนาคารพาณิชย์ และติดต่อกับผู้ให้บริการไฟแนนซ์เอกชน แต่โดยรวมแล้วจะมีหลักการพิจารณาที่เหมือนกันคือ ความสามารถในการผ่อนชำระของผู้ซื้อรถ และอาจมีเรื่องสินทรัพย์ค้ำประกัน ในกรณีที่เงินดาวน์น้อยด้วย ถ้าทุกอย่างผ่านเกณฑ์ และผู้ให้สินเชื่อมั่นใจว่าเงินก้อนนี้นะไม่เป็นหนี้เสีย ก็จะอนุมัติสินเชื่อให้ภายในระยะเวลาต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแหล่งเงิน และเมื่อสินเชื่ออนุมัติก็สามารถทำการซื้อขายในขั้นตอนต่อไปได้เลย แต่ถ้าคุณมีทรัพย์สินอื่นอย่างบ้านหรือที่ดิน และประเมินตัวเองแล้วว่าจะใช้หนี้ได้ในเวลาที่สั้นกว่าไฟแนนซ์กำหนดมา อาจเลือกกู้สินเชื่อจากธนาคารในรูปแบบอื่น เช่น กู้เพื่อประกอบธุรกิจก็ได้ เพราะสินเชื่อประเภทนี้ แม้จะดอกเบี้ยสูงกว่าไฟแนนซ์ แต่ถ้าขยันผ่อน ขยันโปะ ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามเงินต้น ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วอาจถูกกว่าการผ่อนกับไฟแนนซ์ ดังนั้นจึงควรคำนวณเปรียบเทียบให้ดีว่าตนเองเหมาะกับการซื้อรถกระบะตอนเดียวมือสองแบบไหน             โดยเอกสารที่ต้องเตรียมประกอบการขอไฟแนนซ์รูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารเพื่อแสดงรายได้ (เช่น ...

Read More
สปริงรถยนต์

สปริงรถยนต์ คือองค์ประกอบสำคัญ ที่ต้องทำความรู้จัก

รถยนต์หนึ่งคันนั้นมีองค์ประกอบ มากมายหลากหลายส่วน หนึ่งในองค์ประกอบที่มีความสำคัญ ที่หลายต่อหลายคน หากอยากจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ระบบกลไกองค์ประกอบ หรือการทำงานของรถยนต์ ให้ดีและเหมาะสมแน่นอนว่า จะต้องทำความเข้าใจอย่าง ละเอียดและถี่ถ้วนจึงจะทำให้เรา สามารถที่จะเข้าใจถึงระบบรถยนต์ แต่ละชนิด แต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อ ได้อย่างดีมากที่สุด หนึ่งในส่วนประกอบหนึ่ง ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีในรถยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง หรือรถกระบะก็จะต้องมีระบบสปริงรถยนต์ ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากเราทำความเข้าใจ ในเรื่องของระบบสปริงรถยนต์ ให้ดีและเหมาะสมก็จะทำให้เรา สามารถเลือกใช้รถ ที่มีระบบช่วงล่างที่ดีและเหมาะสม ได้อย่างแน่นอนถือได้ว่า สปริงรถยนต์เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นหัวใจหลัก ในระบบช่วงล่างของรถยนต์ก็ว่าได้ ซึ่งหากจำแนกระบบสปริงรถยนต์นั้น สามารถที่จะจำแนกได้ทั้งหมด 3 ประเภทใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบคอยล์สปริง ระบบทอร์ชั่นบาร์ ระบบแหนบแผ่น  มีด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท ดังนั้นหากเราทำความเข้าใจสปริง ทั้ง 3 ประเภท ได้อย่างดีและเหมาะสม และสามารถที่จะทำความเข้าใจได้ว่า สปริงมีหน้าที่ทำอะไรบ้างแล้วละก็ ก็จะทำให้เราสามารถเข้าใจ ในระบบของรถยนต์ได้อย่างดี และเหมาะสมนั่นเอง โดยสปริงจะมีหน้าที่ในการ รองรับน้ำหนักของรถ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถใดๆ รองรับการบรรทุกตามน้ำหนักต่างๆ แถมยังทำหน้าที่ในการรองรับ การสั่นสะเทือนของรถ ได้เป็นอย่างดี หากรถยนต์หรือรถคันใดก็ตาม ที่มีการขับขี่ที่ดี นุ่มนวล ไม่กระโดด มีความปลอดภัย แน่นอนว่าสปริง จะทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีนั่นเอง ซึ่งสปริงมักที่จะทำงาน ร่วมกันกับโชคนั่นเอง เพื่อจะช่วยในการดูดซับ การกระแทกการสั่นสะเทือน ในรถยนต์แต่ละประเภทอีกต่างหาก อีกทั้งสปริงยังสามารถกำหนด ระดับชั้นความสูงของรถยนต์ แต่ละรุ่นอีกต่างหาก ...

Read More
จีพีเอส

เครื่องติดตามรถ จำเป็นแค่ไหน ใครต้องใช้บ้าง ?

          จีพีเอส หรือ GPS ย่อมาจาก Global Positioning System มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาไทยว่า “ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก” จีพีเอสถูกคิดค้นและผลิตขึ้นโดยกระทรวงกลาโหม ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันได้อนุญาตให้ทุกคนทั่วโลกสามารถใช้งานเจ้าจีพีเอสนี้ได้อย่างเต็มที่      จีพีเอสทำงานโดยใช้การสื่อสารกับดาวเทียมโดยเครือข่ายดาวเทียมจะมีทั้งหมด 3 ค่ายหลักดังนี้           1. Galileo จากยุโรป บริหารงานโดย ESA หรือ European Satellite Agency มีดาวเทียมทั้งหมด 27 ดวง           2. GLONASS - Global Navigation Satellite จากประเทศรัสเซีย บริหารโดย Russia VKS (Russia Military Space Force)           3. NAVSTAR - Navigation Satellite Timing and Ranging GPS  จากสหรัฐอเมริกา มีดาวเทียม 28 ดวง ใช้งานจริง 24 ดวง อีก 4 ดวงเป็นตัวสำรอง ซึ่งคนทั่งโลกสามารถใช้งานข้อมูลจีพีเอสจากดาวเทียมของค่าย NAVSTAR ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตามนโยบายสิทธิการเข้าถึงข้อมูลและข่าวสารสำหรับประชาชนของรัฐบาลสหรัฐ จึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวในระดับความแม่นยำที่ไม่เป็นภัยต่อความมันคงของรัฐ จีพีเอสทำงานอย่างไร ?           จีพีเอสทำงานโดยใช้ข้อมูลจากดาวเทียม ที่โคจรไปรอบๆ โลก ...

Read More
ขาย benz

เลือกซื้อ ขาย benz มือสองมาใช้ดีหรือไม่

แน่นอนว่าหากเราเอ่ยถึง ยี่ห้อรถที่คงความหรูหรามากที่สุดในโลก หรือหรูหรามากที่สุดในเมืองไทยนั้น ก็คงไม่พ้นรถเบนซ์อย่างแน่นอน ใครก็ตามที่ได้ขับรถเบนซ์ จะถือได้ว่าเป็นคนที่โก้หรู ดูมีระดับแม้ว่าจะเป็นรถเบนซ์ ที่ผลิตมาหลายปีก็ตาม แต่หากเราขับรถเบนซ์ก็ยังคงความหรูหรา คุ้มค่า มีความทันสมัยและมีความปลอดภัย ยิ่งได้ขับแบบมือหนึ่ง มือใหม่ รับรองขับไปไหนมีแต่คนมอง โดยเฉพาะสาวๆคือมองแล้ว อยากไปนั่งด้วย หรือว่ามองแบบอิจฉาตาร้อนนั้นเอง การซื้อขาย benz จึงได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น แบบไม่มีสิ้นสุดหรือว่า ฉุดไม่อยู่นั้นเอง แถมซื้อมาแล้วยังมีความปลอดภัย ในเรื่องของการขับขี่ อีกทั้งมั่นใจได้เลยว่ารถชนิดนี้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุการชน ยังสามารถเซฟตี้ ผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจอะไรเลย ที่คนในปัจจุบันยังนิยม ในการซื้อขาย benz มาใช้งานอยู่ดี แม้ว่าจะมีราคาที่แพงแค่ไหนก็ตาม บางคนนำเงินมาซื้อขาย benz มือสองคันหนึ่ง มีราคาแพงมากกว่าการ ซื้อรถมือหนึ่งได้ถึงคันหรือสองคันด้วยซ้ำไป แต่เหตุผลใดที่ทำให้หลายต่อหลายคน ยังคงซื้อขายรถเบนซ์มือสองอยู่ดี ตามมาดูข้อดีของการที่จะซื้อขาย benz มือสอง กันดีกว่าว่ามีข้อดีอะไร ทำไมคนยังตัดสินใจ ในการซื้อขายกันอยู่ในปัจจุบันนี้ ตามมาดูกันดีกว่า 1. การซื้อขาย benz มือสอง จะได้รถมาตรฐานยุโรป ในราคาถูกกว่าป้ายแดงก็จริง แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน แต่ได้รถที่มีคุณภาพสูง ก็ยังมีความปลอดภัย มีโครงสร้างความแข็งแรง ในมาตรฐานระดับยุโรประดับ 5ดาว 2. การหาอะไหล่ในการซ่อมแซม แม้ว่าจะเป็นรถมือสอง ก็ยังหาง่าย ยังหาสะดวก ราคาในการซื้อขายอะไรก็ไม่แพงมากจนเกินไป 3. อู่ในการซ่อมรถเบนซ์ เมื่อเราซื้อมาแล้วก็ยังหา อู่ซ่อมได้ง่ายไม่ได้มีแต่ อู่ในกรุงเทพมหานครแต่เพียงอย่างเดียว ในต่างจังหวัดต่างๆนั้น ก็ยังมีอู่ต่างๆที่สามารถซ่อมแซม รถเบนซ์เมื่อเราซื้อขาย มาเรียบร้อยแล้ว ...

Read More